Danh mục sản phẩm
Bài viết xem nhiều

Cơ hội lớn gia tăng xuất khẩu vào thị trường Nga

  24/06/2015

Cơ hội lớn gia tăng xuất khẩu vào thị trường Nga

 
Ngày 20-5, hội thảo xúc tiến đầu tư thương mại Việt Nam - Liên bang Nga do VCCI, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và Công ty Incentra phối hợp tổ chức đã diễn ra tại TP.HCM.

 

 

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: “Những mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Nga bao gồm hàng dệt may, điện thoại và linh kiện, máy vi tính và sản phẩm điện tử, giày dép, thủy sản, cà phê, hạt điều, gạo, rau quả. Cho đến thời điểm này kim ngạch thương mại Việt - Nga so với tổng thể kim ngạch thương mại của hai nước còn khiêm tốn khi năm 2013, kim ngạch thương mại Việt - Nga đạt 4 tỷ USD. Do vậy, với việc hình thành Trung tâm Văn hóa Thương mại và khách sạn Hà Nội - Mátxcơva (Incentra là chủ đầu tư) sẽ gia tăng nhanh chóng kim ngạch thương mại giữa hai nước để đến năm 2015 đạt kim ngạch 7 tỷ USD và năm 2020 đạt 10 tỷ USD".

 

Nga hiện đang là thị trường truyền thống của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam nói chung và hàng hóa dệt may nói riêng, đây là thị trường đầy hứa hẹn cho các doanh nghiệp xuất khẩu dệt may của Việt Nam. Theo Tổng cục Hải quan, năm 2013, hàng dệt may xuất khẩu sang Nga đạt 135,6 triệu USD, tăng 11,02% so với cùng kỳ. Với dân số gần 143 triệu người, cùng với những ưu đãi thuế quan khi Nga gia nhập WTO và FTA giữa Việt Nam với Liên minh Hải quan Nga - Belarus - Kazakhstan sắp được ký kết, Nga sẽ là một trong những thị trường trọng điểm của hàng dệt may xuất khẩu Việt Nam trong thời gian tới.

 

Về phía LB Nga, Ông Evtukhov Viktor Leonhitdovich, Thứ trưởng Bộ Công Thương Liên Bang Nga khẳng định: “Chính phủ Nga đã tiến hành giảm thuế nhập khẩu cũng như đưa ra nhiều chính sách ưu đãi về thuê cho một số nước, trong đó có Việt Nam. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là cơ hội tốt giúp các doanh nghiệp Việt Nam mạnh dạn đầu tư xuất khẩu hàng hóa vào Nga nhiều hơn nữa”.

 

Một trong những giải pháp quan trọng mà doanh nghiệp Việt Nam không nên bỏ qua đó chính là xây dựng cơ sở thương mại vững chắc cho mình ngay tại thị trường bạn. Về khía cạnh này, Ông Korotkov Andrey, Phó Giám đốc Phòng Đăng ký Quốc gia Liên bang Nga cho rằng: “Phòng đăng ký quốc gia của Bộ Tư pháp sẵn sàng ủng hộ doanh nghiệp Việt Nam mở văn phòng đại diện hoặc chi nhánh tại Nga. Hiện Incentra được xây dựng là đầu mối giúp các doanh nghiệp Việt tiếp cận được với các dịch vụ cần thiết: Thuê văn phòng và nhận được giấy chứng nhận địa chỉ đăng ký cụ thể thay vì phải đến từng cơ quan để giải quyết từng nhu cầu của mình. Đó là điều hết sức quan trọng đối với chính sách, pháp luật của Nga hiện nay là yêu cầu các DN nước ngoài phải có đăng ký trụ sở một cách hợp pháp”.


(Nguồn: Cổng thông tin điện tử Tập đoàn dệt may Việt Nam)

Bình luận